Gốc > Bài viết > Công đoàn trường >

CÓ MỘT NGƯỜI GIÁO VIÊN NHƯ THẾ

 CÓ MỘT NGƯỜI GIÁO VIÊN NHƯ THẾ !  
 dieng1111_500  Ngày ấy, khi vừa chập chững bước chân vào nghề dạy học, tôi đã được nghe kể về cô như một tấm gương sáng của vùng quê Núi Thành đầy gió và cát này. Tôi thầm ước ao có một ngày được ở bên cô giáo ấy để học hỏi… Và khi về cùng công tác với cô chung một mái trường, cô đã đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Người giáo viên mà tôi và mọi người thường nhắc đến với sự kính trọng, mến mộ, đó là cô Lê Thị Diêng. 
         Sinh ra và lớn lên ở Tam Mỹ, vùng quê mà một thời con người phải vất vả giành lấy từng cái chữ với chiến tranh. Cô đã đi qua những năm tháng tuổi thơ gian nan ấy để hoàn thành mơ ước : được học và được làm cô giáo. Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, cô vào nghề dạy học và cô đã chọn Tam Hiệp làm quê hương thứ hai của mình. Nơi đây, cô đã âm thầm gieo hạt tạo ra những vườn hoa thơm muôn màu, muôn sắc... Thời ấy, sự nghiệp trồng người sao mà khó khăn đến vậy! “Một phần gạo gánh năm bảy phần khoai".Vậy mà cô - người lái đò ấy vẫn thầm lặng đưa hết lượt đò này đến lượt đò khác cập bến thành công. Ba mươi lăm năm qua, có hơn một nghìn học sinh được cô giảng dạy, các em đã trở thành công dân tốt của xã hội. Nhiều em thành đạt trở về phục vụ quê hương, trong đó một số em đã tiếp bước cô làm nghề dạy học. Làm thế nào mà cô có được thành công đó nhỉ?         Nếu bạn có dịp ghé ngang Trường tiểu học Lê Quý Đôn vào sau giờ tan trường, bạn vẫn thấy còn một lớp học chưa về, đó là lớp của cô đấy. Cô vẫn ở lại với lớp học vì vẫn còn vài học sinh chưa xong bài toán hay lỡ dỡ một bài văn đang nhờ cô hướng dẫn thêm... Mặc dù cuộc sống có biết bao bận rộn, lo toan song cô vẫn có phong thái dịu dàng, say sưa, cần mẫn, dành tình yêu thương cho học trò. Đồng nghiệp trường tôi ai ai cũng đều quý mến cô. Ôi! Sao cô đa tài đến vậy... Nào bồi dưỡng  thi học sinh giỏi, thi cờ vua, luyện viết chữ đẹp, kể chuyện, thi vẽ.... hầu như môn nào cô bồi dưỡng đều đạt giải cao ở các cấp. Học sinh của cô đã đạt 3 huy chương vàng cấp tỉnh môn cờ vua tiểu học. Có thể nói các em đoạt giải huy chương vàng cấp huyện, cấp tỉnh của trường đều bắt đầu từ những nước cờ đầu tiên do cô cầm tay hướng dẫn. Đặc biệt cô luôn khuyến khích học sinh đọc và làm theo báo Đội. Năm học 2009-2010 cô đã hướng dẫn 2 học sinh đạt giải khi tham gia Hội thi "Nét chữ đua tài" do Báo Thiếu niên tiền phong tổ chức trên toàn quốc . 
                    Với Hội đồng giáo dục trường tôi, cô giống như người chị, luôn trăn trở lo toan với những khó khăn đời thường của chị em, tìm tòi những hướng đi mới, tạo sức bật để trường ngày càng đi lên. Cô lo lắng, tìm những giải pháp để tháo gỡ khó khăn và dường như không lúc nào cô nhụt chí. Những lời góp ý, động viên chân thành của cô làm cho đội ngũ trường tôi thêm niềm tin vững bước trong sự nghiệp trồng người. Tôi nhớ mãi có một lần sau cơn bão năm 2009 đã làm hỏng một số đồ dùng dạy học, định đem đi thanh lý, chính cô là người xuýt xoa đề nghị: "Cái này còn dùng để thí nghiệm được mà, đừng thanh lý, sửa sang lại để dạy cho các em".
Cô Diêng và em Nguyễn Thị Thanh Tâm – huy chương vàng cờ vua cấp tỉnh  
         Với bản thân, cô chưa bao giờ dừng lại ở những thành công mình đạt được mà luôn khám phá học hỏi, tìm tòi cái hay cái mới. Hơn ba mươi năm trong nghề rồi, giờ đây với đôi kính trắng, cô vẫn cùng học trò say sưa giải những bài toán khó, vẫn dạy và học vì học sinh thân yêu. Có một điều đặc biệt là cô đã làm việc gì thì đều đến nơi đến chốn và nhất định sẽ thành công. Trong thời đại bùng nổ "Công nghệ thông tin", với nghị lực, bầu nhiệt huyết tràn đầy, tất cả "Vì học sinh thân yêu", cô lại là người đầu tiên mạnh dạn tiếp cận công nghệ thông tin, khuyến khích việc soạn bài trên máy vi tính, soạn và dạy giáo án điện tử thành công. Thành tích của cô thật đáng trân trọng. Nhiều năm liền cô luôn đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều lần cô được UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen. Cô là một trong ba đại biểu của giáo dục Núi Thành được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Nam. Năm 2009, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, một thành tích rất xứng đáng với một con người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp “trồng người”.  Ứng dụng CNTT trong giảng dạy  Với gia đình, cô là người mẹ hiền, người vợ đảm đang, chịu thương, chịu khó, là một tấm gương sáng để hai cậu con trai noi theo. Hai con cô, có lẽ cũng đã được truyền lửa từ sự say mê  “tất cả vì học sinh thân yêu” của người mẹ, cũng đã tiếp bước cô. Một người con bây giờ đã là giảng viên trường đại học; người con thứ hai đang học năm cuối ở trường đại học sư phạm.          Không  phải hiển nhiên mà người dân ở vùng quê Tam Hiệp gọi cô là "Bà Giáo" với tất cả sự trìu mến, gần gũi đến thế! Có lẽ đó là sự mẫu mực, trong sáng của người giáo viên nhân dân. Cô đã hiến dâng cho sự nghiệp “trồng người" bằng lòng nhiệt huyết của cả cuộc đời. Cô chính là người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh, là hoa thơm tỏa sáng hương đời.                                                                                  Tam Hiệp, ngày 18-11-2010                                                              Trà Thị Đồng   
Nhắn tin cho tác giả
Lương Thị Trúc Giang @ 14:49 10/01/2011
Số lượt xem: 1013
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.